Địa chỉ: 368 Thành Thái, Tân Cang, Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai

Định vị: Thiền viện Phước Sơn

Sáng lập: Hòa Thượng Giới Nghiêm

Trụ Trì: Hòa Thượng Bửu Chánh

SĐT Văn phòng: 0251.396.7237

Mở cửa: 5g00 – 21g00 mỗi ngày

Home » Giới thiệu » Thiền viện

Thiền viện

Đôi nét về thiền viện Phước Sơn

Tọa lạc tại số 368 đường Thành Thái, khu phố Tân Cang, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Các video giới thiệu thiền viện Phước Sơn:

Giới thiệu thiền viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai

Thiền viện Phước Sơn ll Trung tâm tu học đặc biệt và phong phú

Hình ảnh Thiền viện Phước Sơn:

Chư Tăng Ni trì bình khất thực

Thiền đường lộ thiên khu rừng dầu

Nắng ấm

Tượng Phật

Thiền Viện Phước Sơn rộng khoảng 30 hecta, do Hòa Thượng Giới Nghiêm khai sơn năm 1970.

Các em nhỏ trong Khóa tu Xuất gia gieo duyên đi khất thực
Các em nhỏ trong Khóa tu Xuất gia gieo duyên đi khất thực

Ngày 5/12/1984, Sư Bửu Chánh chính thức về ở tại đồi Lá Giang, bây giờ gọi là thiền viện Phước Sơn – khi ấy chỉ là mảnh đất cằn cỗi, hoang hóa cùng vài cốc liêu xiêu nát… Lúc đó Sư Huệ Đức (vì Sư Huệ Đức có ở Bà Nà nên mọi người hay gọi là Sư Bà Nà) quản lý khu vực dưới suối, đăng ký hai mẫu để kê khai thuế.

Khi mới về, Sư Bửu Chánh cùng một số vị ở trên đồi nơi cái cốc gỗ – tôn xi-măng của ngài Giới Nghiêm hồi xưa (HT. Trì Giới có đây năm 1972; và HT. Giới Đức có ở chừng 3 tháng năm 1973). Về đây, quả thật là có cái duyên sâu dày với mảnh đất, với Phật giáo Nguyên Thủy nên Sư giữ được mảnh đất ba chục mẫu này và phát triển liên tục và vững chắc cho đến ngày nay trở thành một Trung Tâm Tu thiền Vipassanā và Học Tam Tạng Kinh Điển.

Bao quanh Thiền viện là những hàng cây xanh, tạo nên không khí thoáng đãng, mát mẻ cho toàn bộ khuôn viên Thiền viện. Dưới chân đồi Lá Giang có dòng suối nhỏ, dài trên 600 mét, tiếng suối chảy róc rách suốt ngày, dòng nước xanh trong, chảy quanh năm.

Đại lễ Rước Phật 2023
Đại lễ Rước Phật 2023

Nhờ vào không gian rộng lớn, xanh mát, thanh bình, quần thể kiến trúc bao gồm Chánh Điện, Bảo Tháp, Thiền đường và các cốc thiền thất đa dạng; hệ sinh thái đa dạng gồm cả suối, đồi và thảm thực vật phong phú mà Thiền viện Phước Sơn níu lòng được nhiều du khách Phật tử. Ai đến nơi đây cũng cảm nhận được sự an bình và lắng dịu nơi nội tâm, khác với cuộc sống chộn rộn mưu sinh ngoài đời.

Hòa Thượng Bửu Chánh có tấm lòng từ bi, quảng đại, khi cưu mang tại thiền viện một đại chúng 450 – 500 người tìm đến tu học, không kể Bắc, Nam, tu sĩ hay cư sĩ, già, trẻ… Trưởng lão đã và đang mời thỉnh các vị Thiền sư, Pháp sư, Giảng sư nổi danh đương đại… để trao truyền kiến thức Phật học, Thiền học lẫn kinh nghiệm tu chứng của họ cho đại chúng học hỏi và noi gương.

Hiện nay, Thiền viện Phước Sơn thường xuyên tổ chức các khóa tu thiền Tứ Niệm Xứ, các khóa Templestay cũng như các khóa học Phật pháp… để đông đảo Tăng Ni, cư sĩ được gần gũi, tìm hiểu, nghiên cứu và thực hành giáo pháp của Đức Phật Gotama. Có thể nói, thiền viện Phước Sơn đang là một trung tâm tu học sống động, phù hợp cho cả Tăng Ni và Phật tử, nơi mà mọi người được sống hướng thượng, xa lìa các ác pháp, vun bồi các thiện pháp, tu tập tự thân, sống đời Phạm Hạnh, bước đi trên con đường Giác Ngộ, Giải Thoát.

Xem thêm các video giới thiệu thiền viện Phước Sơn:

  1. Giới thiệu thiền viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai
  2. Thiền viện Phước Sơn ll Trung tâm tu học đặc biệt và phong phú
English Tiếng Việt