Địa chỉ: 368 Thành Thái, Tân Cang, Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai

Định vị: Thiền viện Phước Sơn

Sáng lập: Hòa Thượng Giới Nghiêm

Trụ Trì: Hòa Thượng Bửu Chánh

SĐT Văn phòng: 0251.396.7237

Mở cửa: 5g00 – 21g00 mỗi ngày

Home » Giáo thọ » Bhante Sarana

Bhante Sarana

Thiền Sư Ashin Sarana có thế danh là Jan Sťovíček, sinh năm 1987 tại Cộng hòa Czech. Khi mới 11 tuổi, cậu bé Jan đã bắt đầu bén duyên với Phật Giáo lần đầu tiên khi tiếp cận bộ môn Tôn Giáo học tại một trường phổ thông Kito (1998).

Suốt tám năm sau đó, Jan đã thường xuyên tìm hiểu về Phật Giáo và tham dự các khóa Thiền Định và Thiền Minh Sát ngắn ngày được tổ chức tại CH Czech và Quốc Gia lân cận.

Càng tìm hiểu và thực hành, Jan càng ngày càng yêu thích thiền tập. Đã có một thời gian dài, Jan giữ 8 giới liên tục trong nhiều tháng liền, mặc dù khi đó cậu mới chỉ là một chàng thanh niên 19 tuổi.

Vào dịp cuối tuần, không như bao bạn bè đồng trang lứa hòa mình vào các hoạt động sôi nổi, Jan ở nhà và hành thiền miên mật. Tuy còn rất trẻ, nhưng Jan đã thể hiện xu hướng nghiêm túc với thiền tập.

Một ngày nọ, khi đang có một công việc ổn định với thu nhập 4.000USD/ tháng, một mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, nhưng Jan chợt suy ngẫm: “Những điều tốt đẹp mà ta đang có đây có thể biến mất bất cứ khi nào, ta có thể chết bất cứ lúc nào và điều đó thật nguy hiểm. Nếu cứ tiếp tục cuộc sống như vậy ta không thể dành trọn vẹn thời gian cho thiền tập.”

Với suy nghĩ đó, Jan đã âm thầm sắp xếp mọi thứ để qua Sri Lanka tu học. Vài tháng sau đó, vào tháng 5/2008, chàng thanh niên Jan Šťovíček đã xuất gia trở thành Vị Tân Sa-di Sarana.

NỖ LỰC TRAU DỒI PHÁP HỌC VÀ PHÁP HÀNH

Ở Sri Lanka, Sa-di Sarana hành thiền Ānāpānasati (Quán niệm hơi thở) và Mettā (tâm từ) dưới sự chỉ dạy của Thiền Sư Kidagamulle Pemasiri Thero tại thiền viện Sumathipala Na Himi Senasun Arana và theo học Pháp học tại trường Đại học Phật Giáo & Pāḷi (Buddhist and Pāḷi Univeristy).

Hai năm sau, Sư hoàn thành xuất sắc và nhận chứng chỉ loại ưu với ba môn học: Ngôn ngữ Pāḷi, Triết học Phật giáo, Tôn giáo. Với kết quả này, Sư có thể trở thành giảng sư nhưng Sư đã từ chối lời đề nghị này để có thể qua Myanmar tu học. Cũng trong thời gian ở Sri Lanka, Sư Sarana đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động giảng dạy, thuyết giảng Chánh Pháp cũng như hướng dẫn thực hành Ānāpānasati và Thiền Tâm Từ.

Để đạt những bước tiến xa hơn trên con đường tu tập, từ năm 2012 Sư Sarana đến Miến Điện tầm sư học đạo. Trong 5 năm ở thiền viện Shwe Oo Min (Yangon), Sư chính thức thọ Đại giới và trở thành Vị Tỳ kheo, hành thiền Tứ niệm xứ dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Sayadaw U Tenjaniya và nghiên cứu kinh điển Pāḷi dưới sự hướng dẫn của Sayadaw U Paññāvaṃsa, Bậc Thông Thuộc Tạng Luật (Vinayapiṭakadhara), Bậc Thấu Suốt Tạng Luật (Vinayapiṭakakovida), Viện trưởng Thiền viện Shwe Oo Min và là đệ tử trực tiếp của Ngài Tam Tạng V Yaw Sayadaw.

SỰ NGHIỆP HOẰNG PHÁP ĐỘ SANH

Ngoài công việc tu tập, nghiên cứu kinh điển, dẫn dắt thiền sinh, Đại Đức Sarana còn là tác giả của nhiều bài tiểu luận, công trình nghiên cứu và dịch thuật rất đáng kể. Các công trình tiêu biểu nhất là tổng hợp hai cuốn từ điển đồ sộ ba thứ tiếng “Sri Lanka – Anh – Czech” và “Myanmar – Anh – Czech”.

Đại đức Sarana đã từng giảng dạy Thiền Tâm từ và Thiền Tứ niệm xứ tại Thiền viện Sakhangyi Tawya (Hle Gu Township, Yangon Division).

Qua những lời tán thán của Đức Thế Tôn về lợi ích của thực hành Thiền Tâm Từ được nhắc đến nhiều lần trong kinh điển, cũng như bằng chính kinh nghiệm riêng của bản thân. Đại Đức quyết định hướng dẫn thực hành Thiền Tâm Từ với vai trò một nền tảng cơ bản hỗ trợ rất nhiều cho việc thực tập Thiền Tứ Niệm Xứ. Tuy nhiên, Thiền Tâm Từ không chỉ hỗ trợ sự tu tập, mà nếu hành giả thực tập nghiêm túc, Thiền Tâm Từ còn giúp cho hành giả có một trạng thái Tâm thiện lành có thể giúp hành giả đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống một cách mềm mại và ôn hòa.

Đại Đức không chỉ quan tâm tận tình về sự thực tập mà còn quan tâm đến tình hình sức khỏe, vật thực, điều kiện sinh hoạt của Thiền Sinh. Nhất là dưới sự hướng dẫn kỹ lưỡng cả về Pháp Học và Pháp Hành, Đại đức đã để lại rất nhiều tình cảm quý mến trong lòng Thiền Sinh, giúp họ gia tăng đức tin vào Tam Bảo, vững bước tiến trên con đường thanh lọc Tâm của Đức Thế Tôn đã trao truyền.

Hiện tại Thiền Sư vừa trở về CH Séc để thăm quê hương, gia đình và chuẩn bị cho những chặng đường tu học sắp tới, cũng như những công việc Phật Sự lớn lao hơn.

Theravada VN tổng hợp

English Tiếng Việt